Rang cà phê bằng lò vi sóng
1. Cách chọn lò vi sóng để rang cà phê
- Nên chọn và dùng loại có khoảng cách giữa bếp dưới và thanh xiên thịt là thấp nhất.
- Chọn lò có nhiệt độ từ 200 – 250 độ C bởi đây là khoảng nhiệt độ lý tưởng nhất để tạo ra cafe rang thành phẩm có màu sắc đẹp nhất và hương vị tốt nhất.
- Chọn loại có dung tích khoảng 25l- 35l hoặc dung tích 50-80 lít đều được.
2. Khâu chuẩn bị
- Tấm inox hoặc mâm đục lỗ nhỏ khoảng 0,5cm (không nên đục lỗ to vì sẽ khiến hạt cafe rơi xuống) và cách nhau khoảng 1,5cm để thông khí. Hoặc có thể mua lồng rang cà phê hoặc uốn tấm inox lỗ thành lồng để đựng cafe cho vào lò nướng, lò vi sóng để rang. Đơn giản và tiết kiệm hơn thì bạn có thể dùng hộp sữa công thức đục lỗ để làm lồng rang cà phê. Lưu ý: Nên dùng hoặc uốn tấm inox có kích thước phù hợp với lò để sử dụng được tối ưu công suất của lò, tốt nhất là nên căn sao cho khoảng cách từ lồng inox chứa cà phê đến bếp dưới ở mức thấp nhất.
- Khay để ở đáy lò để hấng vỏ cà phê rơi xuống giúp vệ sinh lò được thuận tiện và nhanh chóng.
3. Cách rang cà phê bằng lò vi sóng
- Bước 1: Cho hạt cà phê vào lồng inox.
- Bước 2: Bật lò vi sóng ở mức nhiệt khoảng 100 độ. Khi lò nóng thì cho lồng cà phê vào lò.
- Bước 3: Quan sát sự biến đổi màu sắc, hương thơm và lắng nghe tiếng nổ để điều chỉnh nhiệt độ của lò cho phù hợp.
- Bước 4: Khi hạt cà phê crack 1 (nổ lần 1) thì tăng nhiệt độ lò vi sóng lên mức 250 độ. Sau khi nổ lần 1 thì vài chục giây sau sẽ nổ lần 2. Quan sát thấy hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm thì tắt lò và lấy cà phê ra.
- Bước 5: Dùng quạt thổi làm nguội cà phê nhanh nhất có thể để giữ được hương thơm nguyên chất của cà phê.
4. Nhược điểm:
Sử dụng lò vi sóng để rang cà phê có ưu điểm là: Đơn giản, nhiệt độ lò cố định nên tiết kiệm công sức và thời gian, không có nhiều khói bay mùi trong nhà như khi rang cà phê bằng chảo. Tuy nhiên nhược điểm đó là hạt cà phê không được rang đều do ta không đảo được hạt trong suốt quá trình rang.