Cà phê có bao nhiêu loại?
- Cà phê Arabica.
- Cà phê Robusta.
- Cà phê Culi.
- Cà phê Chery.
- Cà phê Moka.
Chúng ta cùng tìm hiểu 3 loại chính.
1. Cà phê Arabica
Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè) là giống cà phê được trồng ở độ cao từ 800m trở lên. Quả cà phê Arabica có hình bầu dục, mỗi quả có hai nhân (hạt) cũng mang hình bầu dục, hơi dài, hạt to hơn hạt cà phê Robusta, rãnh giữa hạt hơi cong. Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Arabica chỉ chiếm trung bình là 1,2%.
Về hương vị thì cà phê Arabica 100% nguyên chất khi pha có nước màu nâu, vị đắng dịu và có thêm vị thanh chua, hậu ngọt lôi cuốn và quyến rũ.
Tại Việt Nam thì giống cà phê Arabica được trồng phổ biến ở vùng Cầu Đất, tập trung chủ yếu là 2 loại: Catimor và Moka.
- Cà phê Catimor: Có mùi thơm nồng dịu hấp dẫn, mùi vị hơi chua. Ưu điểm của giống cà phê này đó là ít mắc bệnh rụng lá hơn nữa cây có tán thấp, trồng được liên tiếp nên tiết kiệm được nhiều diện tích trồng trọt.
- Cà phê Moka: Là loại café có mùi thơm ngon đặc biệt vừa nhẹ nhàng, lôi cuốn vừa sang trọng, quyến rũ, vị chua thanh thoát. Tuy nhiên giống café này hơi kén đất trồng và chỉ phát triển tốt khi được trồng ở những nơi cao từ 1500m. Loại cà phê này rất được các nước ở Châu Âu ưa chuộng.
2. Cà phê ROBUSTA
Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới hiện nay. Tại nước ta thì giống cà phê này được trồng phổ biến ở vùng núi Tây Nguyên, ở những vùng núi thấp có độ cao dưới 600m. Trái cà phê Robusta có 2 hạt, sau khi thu hoạch, những trái cà phê chín sẽ được phơi trực tiếp dưới nắng. Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica và hơi tròn, rãnh giữa hạt thường là đường thẳng. Tuy nhiên hàm lượng cafein của giống cà phê này lại cao, chiếm khoảng 2,2% hạt cà phê, cao gần gấp đôi so với Arabica.
Cà phê Robusta có vị đắng đậm hơn so với Arabica. Khi rang ở cùng nhiệt độ thì Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Nước cà phê Robusta có màu nâu từ nhạt đến đậm tùy vào mức độ rang và độ pha loãng đặc khác nhau.
3. Cà phê CULI
Cà phê Culi (hay còn gọi là cà phê Bi) là giống cà phê có cùng chủng loại với Arabica và Robusta. Tuy nhiên Cà phê Culi là những trái cà phê đột biến chỉ có duy nhất 1 hạt nhờ đó hàm lượng cà phê trong mỗi hạt Cà phê Culi sẽ cao hơn những loại khác. Trong mỗi vụ mùa, sản lượng cà phê Culi chỉ chiếm khoảng 5% nên cà phê Culi tương đối quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Hạt cà phê Culi có hình dáng bầu tròn tương tự như những viên bi.
Nhờ hàm lượng cafein cao nên cà phê Culi – Peaberry khi pha sẽ cho màu đen sóng sánh hương vị mạnh, đắng gắt hơn những loại cà phê khác do đó rất được những người đam mê cà phê chuộng.
Hương vị của cà phê Culi là thế. Tuy nhiên nếu bắt nguồn từ giống Arabica thì hương vị cũng sẽ có đôi chút khác biệt so với giống Robusta.
- Cà phê Culi Arabica: Bên cạnh vị đắng gắt đặc trưng của Culi thì còn có thêm vị thanh chua nhẹ với hương thơm nồng nàn hơn so với Arabica thuần chủng.
- Cà phê Culi Robusta: Culi Robusta tỏa mùi thơm mạnh hơn so với Robusta thông thường. Vị của cà phê có xen kẽ mùi bánh mì, mạch nha cháy với một chút vị hoa quả chín tạo nên một hương vị rất riêng, rất lôi cuốn.
Các loại cà phê thường được mix, phối trộn với nhau để bù trừ những khuyết điểm cho nhau nhằm tạo ra những ly cà phê ngon với hương vị tinh tế, đặc biệt. Đây được coi là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công trong kinh doanh giúp thu hút và giữ chân khách hàng.