Cà Phê Muối

Cà phê muối

Cà phê muối!
Là cafe được thêm một lượng muối vừa phải. Đủ để tăng thêm sự phong phú cho hương vị và dung hòa vị đắng.

Khi mà các biến thể về cà phê ngày càng xuất hiện nhiều trên Thế giới như cà phê rượu, cà phê phô mai thì cafe muối dần trở thành xu hướng mới. Hiện nay, thức uống này rất nổi tiếng tại một số quốc gia ở Châu Âu và Châu Á như Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc, Sibirea, Hungary

Nhắc đến muối có lẽ chúng ta nên quay trở lại biển. Và chính xác là cafe muối bắt nguồn từ những thủy thủ, ngư dân, công nhân trên các giàn khoan dầu ngoài biển khơi. Do đặc thù của những chuyến đi thường kéo dài mà nước ngọt tại đây rất khan hiếm,. Chính vì thế, một số người đã nảy ra ý tưởng pha cafe bằng nước biển.

Nhiều ghi chép cho thấy, cà phê muối cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới với nhiều mục đích và tên gọi khác nhau. Điển hình như:
Năm 1906, theo Interstate Druggist – một tạp chí thương mại của Mỹ, đã chỉ ra rằng Tiến sĩ William C. Alpers ở New York đã thêm một lượng nhỏ muối để pha cafe và bán chúng. Tiến sĩ Alpers tuyên bố rằng việc bổ sung muối đã tạo ra cho cafe một hương vị tinh tế hơn và với sản phẩm này, doanh thu của công ty ông đã tăng vọt lên đáng kể.

Năm 1926, tại Tây Bắc Ethiopia, một loại cà phê pha đậm và bổ sung thêm muối như một chất điện giải được những công nhân trong xưởng tàu sáng chế ra như một thức uống cho họ sự tỉnh táo và bù nước trong nhiều giờ làm việc liền liên tục. Cà phê đó được gọi là Black Gang Coffee.

Cà Phê Muối

Cả một quá trình phát triển

Kể từ năm 2005 – 2009, Salted Coffee thực sự khiến những tín đồ cà phê tại nhiều quốc gia “phát điên” bởi sự mới mẻ của nó. Trong đó có Đài Loan, rất nhiều các bài báo nói về độ Hot của cà phê muối tại Đài Loan xuất hiện trên các trang báo lớn như Australia’s The Age hay Time magazine.

Đặc sắc nhất có lẽ là chuỗi tin tức về 85 Degree Bakery Cafe (Quán cà phê 85 độ) – người đã đánh bại Starbucks vào năm 2005 để trở thành chuỗi cà phê lớn nhất của Đài Loan đã ra mắt một sản phẩm mới có tên Salt Coffee vào năm 2008.

Phát ngôn viên của công ty Cathy Chung (85 Degree) đã nói rằng doanh số cho sản phẩm Salt Coffee mới cao hơn từ 20 đến 30% so với sản phẩm cà phê khác của họ. Không giống như các hình thức cafe muối khác được thảo luận ở trên, sản phẩm của Cafe 85 Degree có chứa muối biển – và thay vì trộn nó vào bã hoặc pha, muối được rắc lên bề mặt kem lạnh bên trên tách cafe hoặc cà phê đá ướp lạnh.

Thêm muối vào cà phê để giảm đắng!

Một thực tế là natri – thành phần chính của muối giúp trung hòa vị đắng. Điều này xảy ra vì vị giác sẽ phản ứng với vị mặn thay vì vị đắng. Vì vậy, natri thậm chí có thể hiệu quả hơn trong việc che đậy vị đắng của cà phê so với đường. Đường chỉ có thể làm giảm thiểu đi phần nào, trong khi muối trung hòa hoàn toàn.

Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Clare Thornton-Wood đã giải thích điều này trong một bài viết cho Royal Society of Chemistry – Hiệp hội hóa học Hoàng gia:

Muối có vị ngon khi được các thụ thể trên lưỡi nhặt lên. Nó ngăn chặn hương vị đắng và chua, đó là lý do tại sao nó thường được thêm vào thực phẩm để làm cho chúng ngon miệng hơn.

Làm phong phú thêm hương vị

Muối chắc chắn sẽ làm tăng hương vị của cà phê. Điều tốt nhất về muối là nó làm tăng hương vị đã có sẵn lên thêm một bậc. Ngoài ra, nếu bạn cần hạn chế lượng đường nhưng độ đắng của cà phê quá cao, muối có thể là một sự thay thế tốt nhất có thể.

Cách pha cà phê muối

Để pha chế cà phê muối theo phong cách Đài Loan, chỉ cần pha một tách cà phê đậm đà. Sau đó, cho thêm sữa tươi hoặc kem đánh bông, và lắc một ít muối biển lên phần kem hoặc sữa hoặc cho vào thẳng cà phê. Loại muối sử dụng sẽ là một sở thích cá nhân nhưng với cafe muối nên dùng loại muối biển thuần túy không chứa iot.

Đây là một đồ uống cà phê tốt để thưởng thức khi làm việc, bởi vì muối sẽ ngăn ngừa mất nước và giúp bạn có cơ hội trải nghiệm cà phê một cách mới mẻ tuyệt vời hơn.